เด็กจบใหม่ หรือที่เรียกกันว่า  First Jobber  นั้น เมื่อจบการศึกษาแล้ว นั่นก็แปลว่าต้องเริ่มต้นในการหางานแรกในชีวิต แต่อุปสรรคที่เด็กจบใหม่มักจะต้องเจอคือ การหางานแรกในชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เนื่องจากว่าคนที่เพิ่งจบใหม่ๆ มักจะเสียเปรียบกับคนที่มีประสบการณ์ในการทำงานมาแล้ว

ซึ่งเมื่อต้องไปสมัครงาน และมีคนที่มีประสบการณ์การทำงานอยู่แล้วเป็นแคนดิเดต หลายๆ บริษัทก็มักจะพิจารณาคนที่มีประสบการณ์ก่อนเป็นอันดับแรก

นอกจากจะยังไม่มีผลงานในการทำงานที่มากพอ ที่จะทำให้บริษัทเชื่อมั่นและตัดสินใจรับเข้าทำงานได้โดยง่ายแล้ว ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่แหละที่มักจะทำให้เด็กจบใหม่ต้องเกิดอาการ “นก” ในการสมัครงานครั้งแรก

หางาน

ไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน

และจะยิ่งเสียเปรียบ ถ้าสถาบันที่เรียนไม่ได้ให้นักศึกษาออกไปฝึกงานนอก สถานที่ แต่ก็ใช่ว่าคนที่ได้ฝึกงานจะได้เปรียบกว่า เพราะหลายครั้งพบว่าถ้าตัวนักศึกษาเองไม่ได้ขวนขวายหาประสบการณ์ หรือตั้งใจทำงานมากพอ หรือในบางองค์กรฝึกนักศึกษาฝึกงานไม่ดีพอ ก็ทำให้เสียเปรียบได้พอๆ กัน

หางาน

จบจากที่ดังๆ หวังว่าอยากจะทำงานในบริษัทดังๆ ใหญ่ๆ

เพราะหวังว่าจะได้มีหน้ามีตา หรือมีสวัสดิการที่ดีกว่า ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะได้อย่างที่หวัง เพราะบริษัทยิ่งใหญ่ คู่แข่งก็ยิ่งเยอะ เกณฑ์การเลือกคนเข้าทำงานก็ยิ่งเข้มงวดมากขึ้นไปอีก เพราะยิ่งบริษัทใหญ่ ก็หมายความว่าพวกเขาต้องการพนักงานที่มีคุณภาพเพียงพอ และแน่นอนว่า เด็กจบใหม่ ที่ทักษะไม่แน่นพอย่อมเสียเปรียบอยู่วันยันค่ำ

หางาน

วิชาที่เรียนมาไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน

การไม่ได้เรียนตามสิ่งที่ตัวเองชอบหรือสนใจ และเป็นสายงานที่ตลาดกำลังต้องการ เช่น การเลือกเรียนตามกระแส หรือเรียนตามที่พ่อแม่แนะนำ (กึ่งบังคับ) ว่าจะต้องเรียน เรียนเพราะคิดว่าน่าจะหางานง่าย และได้เงินเดือนดี

หางาน

ระบบการศึกษาที่ยังไม่เอื้ออำนวยให้นักศึกษาคิดเองเป็น

ลำพังการเรียนในวิชาต่างๆ ก็เป็นการเรียนเนื้อหาจากในอดีตอยู่แล้ว ถ้าระบบการศึกษาที่ยังเน้นให้ท่องจำ แล้วนำไปสอบ โดยไม่ได้ฝึกให้นักศึกษาได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง ไม่ได้สอนให้เรียนรู้ตามทันกระแสต่างๆ ของโลก หรือนักศึกษามีความคิดแค่ว่า สอบแล้ว เรียนจบแล้วก็จบกัน ไม่ต้องทำอะไรอื่นแล้ว จึงเป็นอุปสรรคยิ่งใหญ่ที่ทำให้นักศึกษากลายเป็นเพียงนักท่องจำตำรา ที่ทฤษฏีแม่นเป๊ะ แต่ภาคปฏิบัติกลับแป้ก

ขาดทักษะต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำงาน

เช่น ทักษะด้านการใช้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สำนักงานขั้นพื้นฐาน ด้านภาษาหลัก และภาษาที่สอง ด้านการสื่อสาร การเขียน การพูด การนำเสนอผลงาน แนวความคิดที่เป็นสากล การทำงานเป็นทีม รวมไปถึงทักษะด้านสังคม และลักษณะนิสัยในการเรียนรู้ขั้นตอนการทำงาน

หางาน

และเหตุผลต่างๆ อีกมากมาย เช่น…

อดทนไม่เพียงพอ อยากได้เงินเดือนสูงๆ โบนัสสูงๆ อยากได้งานที่เงินเดือนขึ้นเร็วๆ ไม่ชอบงานหนัก ไม่อยากทำโอที ไม่อยากทำงานวันเสาร์ ไม่พร้อมที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบฟังคำวิจารณ์ บริหารเวลาไม่เป็น มาสาย ดื้อเงียบ ไม่เชื่อฟัง ไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อีโก้จัด มั่นใจในตัวเองมากเกินไป ไม่ก็ไม่มั่นใจตัวเองไปเลย ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นหรือโต้แย้ง ฯลฯ


เผยแพร่ครั้งแรก
kullastreemag.com