ลิ้มรสขนมเมียนมาร์ “หวาน-มัน-หนัก-แน่น” ที่ตลาดพระโขนง

นอกจากตลาดพระโขนง “ลิตเติ้ลเมียนมาร์” จะมีอาหารเมียนมาร์ให้ชาวเมียนมาร์ได้ลิ้มรสที่คุ้นเคย และเปิดรับให้ชาวไทยอย่างเราๆ ได้เข้าไปลิ้มลองอาหารแบบออริจินัลแท้ๆ แล้ว ทั่วทั้งตลาดยังรายล้อมไปด้วยสิ่งละอันพันละน้อยของเมียนมาร์ให้ได้ซื้อหาและลองชิมกันอีกด้วย หากอิ่มจากอาหารคาวมาแล้ว แนะนำให้ตบท้ายด้วยขนมรูปร่างแปลกตาสไตล์เมียนมาร์แท้ๆ ที่มีแม่ค้าใจดี พูดภาษาไทยสำเนียงเมียนมาร์คอยยืนต้อนรับด้วยราคามิตรภาพเพียงชิ้นละสิบบาทเท่านั้น

เริ่มแรกประเดิมด้วยขนมที่มีชื่อว่า “มอลอจอ” ขนมหน้าตาคล้ายโดนัท แต่แป้งหนาและหนักกว่า ไม่ฟูเท่าโดนัทปกติ ทอดแล้วนำไปเคลือบน้ำเชื่อมจนเงาชุ่ม รสชาติกรอบๆ แน่นๆ หวานชุ่มฉ่ำแต่ไม่หวานจัด กินได้เพลินๆ ถัดไปคือ “โมเลเกา” ขนมหน้าตาคล้ายขนมไข่หงส์ แป้งหนาหนึบมีงาโรยหอมๆ ข้างในมีไส้คล้ายๆ กับขนมต้ม กินเล่นๆ แต่ได้อิ่มนิดๆ เหมือนกัน ส่วนชิ้นสุดท้ายหน้าตาแปลกสุดคือ “แปจอ” เป็นแผ่นแป้งแบนๆ ที่มีถั่วเหลืองแบบเมียนมาร์เกาะรอบๆ ตัวแป้งหนึบๆ รสชาติเค็มหวานเล็กน้อย ผสานกับความกรอบมันของถั่วที่อยู่ด้านนอก ที่กินได้เพลินๆ

จริงอยู่ที่ขนมเมียนมาร์ทั้งสามชนิดนี้จะมีความ “หวาน” ชัดเจน และ “มัน” จากการทอด “หนัก” ด้วยแป้ง และกินแล้วชวนให้รู้สึก “แน่น” เรียกว่ากินแก้หิวได้สบายๆ แต่ขนมเหล่านี้กลับมีรสชาติที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นเมียนมาร์อย่างชัดเจน และเป็นรสชาติที่ชวนให้หลงไหลอย่างไม่น่าเชื่อ ต่อให้อิ่มแค่ไหนก็รู้สึกว่าอยากลองอีกสักชิ้น และอีกสักชิ้น และอีกสักชิ้น


ร้านขนมเมียนมาร์ (ไม่มีชื่อ)
ตั้งอยู่หน้าร้านโมนา ติดกับร้านขายของชำเมียนมาร์ ภายในตลาดพระโขนง
ร้านเปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น.


เรื่องและภาพ : Prapashine


เผยแพร่ครั้งแรก :-
prapashine.net