อยากให้เล่าความรู้สึกหลังจากผ่านพ้นงาน BNK48 6th Single Senbatsu general election หน่อย ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โล่งใจไหม หรือยังมีอะไรที่ยังกังวลอยู่

หนูค่อนข้างเฉยๆ ค่ะ ก็มีตอนซ้อมเต้น แล้วก็ต้องถ่ายเอ็มวี ซึ่งวันที่ซ้อมเต้นทั้งสองวันนั้นหนูต้องสอบปลายภาค ยังไงก็ต้องเลือกงาน ก็เลยไม่ได้ไปสอบค่ะ วันที่ถ่ายเอ็มวีหนูก็มีสอบเหมือนกัน แล้วมันเป็นการสอบปฏิบัติซึ่งมันตามแก้ยาก แต่หนูก็ต้องเลือกมาถ่ายเอ็มวี ก็ค่อนข้างหนักค่ะ

หนูว่าความรู้สึกหลัง General election มันมีทั้งสองอย่าง มันก็โล่งใจที่ตัวเองติด Senbatsu แล้ว แต่ว่ามันก็มีความกังวลาที่เราได้ที่ 16  มันเป็นจุดที่เหมือนจะเด่น แต่ก็ไม่ได้เด่นขนาดนั้น

รู้สึกอย่างไรกับอันดับที่ 16 ของตัวเอง ดีใจ น้อยใจ หรือเฉยๆ

ไม่ได้น้อยใจ แต่ก็รู้สึกว่าเราทำได้แค่จุดๆ นี้จริงๆ หนูมั่นใจว่าอนาคตจะสามารถก้าวขึ้นไปได้อีก ตัวหนูมั่นใจในตัวเองค่อนข้างมาก ก็จะพยายามต่อไป แต่มันก็ต้องขึ้นอยู่กับการทำตัวของตัวเองมากกว่า หนูก็ไม่อยากจะทำให้แฟนคลับหนักใจด้วย

Mind BNK48

ซิงเกิลก่อนหน้านี้ จะไม่ค่อยได้เห็นการ Ranking ที่ชัดเจนในการจัด Senbatsu เท่าไหร่ แต่ในงาน General election ครั้งนี้ มันทำให้เราสามารถเห็น Ranking ได้แบบชัดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นอันดับ หรือแม้แต่คะแนนโหวต อะไรพวกนี้มันทำให้เกร็งหรือเครียดกว่าปกติบ้างไหม

เรื่องอันดับมันทำให้หนูคิดได้หลายแง่มุมค่ะ คือให้หนูพูดตรงๆ ก็คือ สำหรับแฟนคลับบางคน หนูอาจจะไม่ใช่ Senbatsu สำหรับเขา มันมองได้หลายมุมจริงๆ สมมติว่า โอเค เราติด Senbatsu ก็จริง แต่สังคมก็ไม่ได้รู้จักเราในฐานะ Senbatsu ขนาดนั้น

แล้วถ้าเกิดมี General election อีก จะลงสมัครไหม

คิดว่าลงแน่นอนค่ะ เพราะว่าหนูต้องการที่จะพัฒนาตัวเองจนถึงวันที่ได้ลงสมัครใหม่

อยากย้อนถามตอนที่มายดืยังเป็น Undergirl อยู่ เคยคิดบ้างไหมว่าถ้ามาอู่ตรงจุดนี้แล้วจะรู้สึกอย่างไร

หนูไม่เคยคิดเลยค่ะ เคยแต่หวังว่าเมื่อไหร่มันจะมาถึงตรงนี้สักที แต่สำหรับหนู ช่วงนั้นค่อนข้างหวังเยอะ แล้วพอได้มายืนอยู่จุดนี้จริงๆ (เว้นจังหวะ หัวเราะเบาๆ) หนูอยากให้คนรู้จักหนูในฐานะ Undergirl ที่ทุกคนรู้จัก มากกว่าจะเป็น Senbatsu ที่ทุกคนรู้จัก…งงไหมคะ (หัวเราะ) แต่ว่าก็นั่นแหละค่ะ หลายๆ อย่างมันก็เกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล

รู้สึกยังไงที่มีคนขนานนามให้มายด์ว่าเป็น “เจ้าแม่เธียร์เตอร์”

(หัวเราะ) ก็ค่อนข้างดีใจค่ะ มันคือการฝึกฝน แล้วมันก็เป็นคาแรคเตอร์ที่ทำให้ทุกคนรู้จักและจำได้เลยว่าคนที่ชื่อมายด์เป็นเจ้าแม่เธียเตอร์นะ ค่อนข้างดีใจค่ะ แล้วก็รู้สึกดี แต่ถึงตอนนี้จะไม่ได้เป็นแล้ว แต่ก็ยังดีใจอยู่ค่ะที่ได้ถูกเรียกฉายานั้น

Mind BNK48

พูดถึงซิงเกิลที่ 6 BEGINNER หน่อย ว่ามีความยากกว่าซิงเกิลอื่นๆ ยังไงบ้าง

ยาก…หนูว่ายากมากที่สุดเลยค่ะ หนูค่อนข้างจะความจำสั้นด้วย หนูเป็นคนจำท่าเต้นได้ยาก จำเนื้อร้องได้ยาก ซึ่งพอมาเจอเพลงนี้ที่ต้องเรียนในไม่กี่วัน มันก็ค่อนข้างจะกดดันตัวเองมาก แต่มันก็เหมือนเป็นหมุดหมายให้แฟนคลับได้เห็น เพราะแฟนคลับจะชอบพูดว่า มายด์ดูเหมาะกับสีขาวนะ ดูเหมาะกับเพลงหวานๆ อะไรแบบนี้ ซึ่งหนูก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร หนูอาจจะเหมาะกับอะไรที่เรียบๆ แต่ก็อยากให้แฟนคลับรู้ว่า หนูสามารถเข้ากันได้กับหลายๆ เพลง

คิดว่าคำว่า BEGINNER คืออะไรในความคิดของมายด์

ก็น่าจะตรงตัว น่าจะหมายถึงการเริ่มต้น เหมือนกับเนื้อเพลงที่บอกว่า ถึงเราจะล้มก็ต้องสู้ต่อนะ เราจะยอมแพ้ จะไปคิดนั่นคิดนี่ให้มันรกสมองทำไม

เรื่องอะไรในชีวิตที่มายด์รู้สึกว่ายังเป็นได้แค่ Beginner ยังก้าวข้ามไปไม่พ้นสักที

จริงๆ มันก็มีค่ะ แต่ว่าก็ทำอะไรกับมันไม่ได้ ได้แต่คิดว่าเราคงต้องโตขึ้นกว่านี้ก่อน มันถึงจะผ่านไปได้ จนกว่าเราจะคิดได้เอง

ใน MV เพลง BEGINNER มีการพูดถึงด้านมืด (Darkside) ด้วย ก็เลยอยากรู้ว่า ด้านมืดในความคิดของมายด์คืออะไร

ถ้าสำหรับตัวหนู หนูคิดว่าคือการคิดลบกับตัวเอง พอเราคิดลบกับตัวเองปุ๊บ เราจะมองว่าคนอื่นดีกว่าเราไปหมด จนทำให้เราไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งหนูเคยมีช่วงนั้นมาก่อน เรียกว่ามันเป็นช่วง Darkside ของชีวิต มันเป็นมุมที่ไม่ดี คนเราไม่ควรจะคิดลบกับตัวเองขนาดนั้น

เราควรจะกำจัด Darkside ออกไป หรือควรจะอยู่ร่วมกับมันให้ได้

หนูว่าสุดท้ายแล้ว ต่อให้เรากำจัดมันออกไปได้ แต่มันก็จะมีช่วงที่กลับมาอยู่ดี มันคงไม่สามารถที่จะเจอกับช่วงที่มีความสุขตลอดเวลาได้ ต้องมีช่วงเวลาที่เจ็บปวดบ้าง

Mind BNK48

ถ้ามายด์ได้มีโอกาสสลับ Position กับเมมเบอร์คนไหนก็ได้ในเพลง BEGINNER หนึ่งวัน อยากสลับกับใครมากที่สุด

จริงๆ หนูก็ชอบตำแหน่งตรงนี้นะ แต่ถ้าจะให้เลือกเต้นตำแหน่งไหน หนูขอเลือกตำแหน่งของโมบายล์ เพราะว่ามันก็คงไม่ได้เด่นมาก แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าไม่เด่นเลย สำหรับหนูนะ มันเป็นตำแหน่งที่ไม่ออกนอกหน้าจนเกินไป เป็นความเด่นที่ไม่เด่น บอกไม่ถูก (หัวเราะ)

อยากให้พูดถึงแฟนคลับหน่อย

ก็ไม่รู้ว่าจะพูดอะไรดี เพราะว่าก็ได้เจอกันบ่อยๆ อยู่แล้วแหละ สำหรับหนู หนูมีความรู้สึกว่า ถึงเราจะไม่ค่อยได้บอกอะไรกับเขา แต่ว่าก็มีการสื่อสารกันโดยตลอด ก็อยากบอกว่า อยากฝากนิตยสารฉบับนี้ ที่มีหนูอยู่ในนามของ Senbatsu ด้วย อยากให้ทุกคนซื้อๆ กัน เย้! (หัวเราะ)

คำถามสุดท้าย ถ้ามายด์มีโอกาสได้ตั้งชื่อบทสัมภาษณ์บทนี้ อยากตั้งชื่อว่าอะไร

อยากได้แบบว่า สัมภาษณ์กับเจ้าเด็กน้อยกระตุ่ย อะไรแบบนี้ เป็นเจ้าเด็กน้อยที่พูดไม่รู้เรื่อง (หัวเราะ)


คุยนอกเรื่อง 

พอจะทราบมาว่า เป้าหมายของมายด์ในการเข้ามาอยู่ในวงคือการอยากจะสร้างบ้านให้พ่อแม่ ตอนนี้ความฝันนั้นยังมีอยู่ไหม

มีค่ะ มีตลอดเวลาเลย ทุกครั้งที่ทุกถามก็จะบอกว่ามี หลายๆ คนก็อาจจะเห็นว่าหนูไม่ค่อยได้บอกใครเรื่องนี้ แต่ถ้าให้หนูพูดตรงๆ ก็คือ หนูรักที่บ้านค่ะ ก็ยอมรับว่าค่อนข้างเป็นเด็กที่ดื้อ แต่ก็อยากทำให้คนที่บ้านมีความสุข ซึ่งตอนแรกที่คิดมันดูง่ายสำหรับเรา แต่ตอนนี้คือเราก็พอจะรับรู้มาว่าเป็นเรื่องค่อนข้างยากนะ ค่อนข้างต้องใช้เวลานานในการทำบ้านใหญ่ๆ หลังหนึ่ง สำหรับครอบครัวเราที่ค่อนข้างเป็นครอบครัวใหญ่ แต่ก็ยังฝันอยู่ตลอดเวลา

ใกล้จะเป็นจริงหรือยัง

(หัวเราะ) หนูว่าน่าจะอีกนาน เพราะว่าเราต้องขยับตำแหน่งขึ้นไปอีก เพื่อที่จะได้เข้าใกล้ความฝันขึ้นไปมากกว่าเดิม ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลา

ขอให้ได้

หนูก็อยากได้ (ยิ้ม)


Minutes With Mind BNK48

#16Days16Beginners


เผยแพร่ครั้งแรก :-
คอลัมน์ On Cover นิตยสารกุลสตรี ฉบับที่ 1128 / เมษายน 2562
Kullastreemag.com  [Uncut Version]