อยากให้ปัญเล่าความรู้สึกหลังจากผ่านพ้นงาน  BNK48 6th Single Senbatsu General Election หน่อย ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โล่งใจไหม หรือยังมีอะไรที่ยังกังวลอยู่

หนูรู้สึกว่า ทุกอย่างมันก็กลับมาอยู่ที่เดิม ก็เหมือนเดิม ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเยอะ เราก็ยังไปทำงานเหมือนเดิม สำหรับหนูนะคะ มันก็มีบ้างที่รู้สึกดาวน์ไปเองโดยที่เราไม่รู้ว่าทำไม อย่างเวลาตอนที่เต้นเพลง BEGINNER หนูก็รู้สึกดาวน์ อาจจะเพราะว่ามันเป็นเพลงที่หนูชอบด้วยก็ได้

แต่หนูรู้สึกว่า โดยรวมๆ หนูก็ยังรู้สึกเหมือนเดิม ประกอบกับว่าตอนนี้หนูกำลังจะมีซีรีส์เรื่อง One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ  แล้วได้มีโอกาส Workshop เรื่องการแสดง ซึ่งทำให้ได้คุยกับตัวเอง ทำให้ได้ Express ความรู้สึกของตัวเองออกมาเยอะๆ ก็เลยรู้สึกโล่ง

แสดงว่าคาดหวังกับอันดับใน  General Election ของซิงเกิลนี้อยู่เหมือนกันหรือเปล่า

ก็ไม่เชิง มันก็เป็นอดีตมาแล้ว มันผ่านมาแล้ว มันก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้าจะทำก็คือต้องลง General election อีกครั้งหนึ่ง สำหรับซิงเกิลนี้หนูรู้สึกว่า ด้วยความที่เป็นเพลงที่หนูชอบด้วยแหละ มันเป็นสไตล์ที่ชอบ เราก็เลยอยากเต้นให้คนเห็น

แต่ Position ของเราไม่ได้อยู่ด้านหน้า ซึ่งมันควรจะเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว เพราะมันเป็นเรื่องของการจัดอันดับ มันก็ทำอะไรไม่ได้ เดี๋ยวออกอีเวนท์ คนก็คงเห็น ก็คงน่าจะชอบหนูในเพลงนี้ หนูก็เลยอยากให้คนเห็นหนูชัดๆ แต่ว่ามันก็เป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว ก็ช่างมัน

ตอนที่ได้ยินอันดับของตัวเอง ตอนนั้นรู้สึกอย่างไรบ้าง

ตอนนั้นหนูรู้สึกว่ากำลังฝัน ตอนที่หนูเห็นประกาศผลด่วนครั้งที่สอง ตอนที่ได้อันดับที่ 8 ตอนนั้นหนูก็ตกใจแล้วรอบนึงใช่มั้ยคะ หนูก็คิดว่ามันคงไม่ต่ำไปกว่านี้แล้วแหละ แล้วก่อนประกาศผล ตอนที่ซ้อมร้องเพลงกันก็ยังคุยเล่นกันกับพี่ปูเป้อยู่เลยว่า “โห ถ้าผลที่ออกมาได้ต่ำกว่าเดิมนี่ แย่เลยนา” แล้วพี่ปูเป้ก็บอกอีกว่า “โอ๊ย ถ้าอันดับเอ็งต่ำลง พี่คงไม่ติดเซ็มฯ แล้วล่ะ” ก็คุยกันเล่นขำๆ อะไรอย่างนี้

ตอนที่ประกาศผลที่ได้อันดับที่ 9 หนูไม่ได้ลุ้นชื่อหนูเลย แต่ว่ามันก็ออกมา หนูก็ตกใจ มันเหมือนปฏิกิริยาอัตโนมัติ พอประกาศปุ๊บหนูก็ก้าวออกไปพูดเลย ก็เป็นเชิงไม่คาดคิดมากกว่า ไม่คิดว่าจะออกเร็วขนาดนี้

ก่อนหน้านี้แฟนคลับก็เก็งไว้เหมือนกัน ว่าปัญน่าจะอยู่อันดับที่สูงกว่านี้ ตัวปัญเองคาดหวังไว้ขนาดนั้นไหม

จริงๆ อันดับที่ผ่านมามันก็คือยอดฟอลโลว์ใน Social media อะไรพวกนี้ ที่เขาคิดกัน มันไม่ได้มีอะไรเป็นรูปธรรมชัดเจน หนูก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องอันดับ 1 อันดับ 2 อะไรขนาดนั้น หนูแค่คิดว่า น่าจะติดคามิเซเว่น

หนูก็อ่านคอมเมนต์เยอะเหมือนกัน ก็เคยเห็นคนที่มาเก็งกันว่าใครจะได้อันดับที่เท่าไหร่ บางทีหนูก็คิดในใจว่า “โอ๊ย อย่าเอาชื่อหนูไปยุ่งเลย มันไม่น่าจะได้นะพี่…” เวลาเขาเก็งกันว่าใครจะได้เป็นเซ็นเตอร์ซิงเกิลเลือกตั้ง แล้วมีชื่อหนูด้วย หนูก็บอกว่าอย่าเอ่ยชื่อหนูเล้ย…(หัวเราะ)

ในที่สุดแล้ว รู้สึกอย่างไรกับอันดับที่  9

ก็ภูมิใจนะคะ เพราะว่ามาคิดๆ ดูแล้ว มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากเลยนะ ที่คนเขาช่วยกันซัพพอร์ตเรา จำนวนเงินถ้าคิดออกมามันไม่น้อยเลย การที่คนมาซัพพอร์ตเราทุกๆ อันดับ ทั้งที่เขาไม่ได้รู้จักเราเป็นการส่วนตัว แสดงว่าเขาต้องรักเรามากๆ ชีวิตเราถ้าไม่ได้มาเป็น BNK48 ก็คงไม่ได้เจออะไรอย่างนี้ หนูก็เลยรู้สึกขอบคุณ แล้วก็ภูมิใจกับมัน เพราะว่าสุดท้ายแล้วมันก็เป็นสิ่งที่ทุกๆ คนมอบให้กับเรา

ซิงเกิลก่อนหน้านี้ ไม่ได้เห็นการ Ranking ที่ชัดเจนในการจัด Senbatsu แต่ในงาน General Election ครั้งนี้ มันทำให้เราสามารถเห็น Ranking แบบชัดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นอันดับ หรือแม้แต่คะแนนโหวต มันทำให้เกร็งหรือเครียดกว่าปกติบ้างไหม

หนูไม่ได้สนใจเรื่องตัวเลขเท่าไหร่ หนูอาจจะไม่ได้เก่งเลขมั้ง หนูไมได้สนใจเลย หนูก็เข้าใจแค่ตัวอันดับแค่นั้น แต่ว่าเรื่องของตัวเลขคะแนนโหวตหนูก็จำไม่ค่อยได้หรอก

ถ้าเกิดมี  General Election อีก จะลงสมัครไหม

จริงๆ หนูบอกกับตัวเองว่าหนูไม่ชอบอะไรแบบนี้ ต้องให้คนมาเสียเงินให้เรา ทั้งๆ ที่ไมได้อะไรกลับไปเลย อย่างถ้าซื้อโฟโต้เซ็ท เขายังได้รูปกลับไป ถ้ามางานจับมือ เขาก็ยังได้กำลังใจจากเรา แต่อันนี้เหมือนเขาจ่ายเงินเพื่อให้เราได้ Position เหมือนเค้าทำให้เราคนเดียว หนูไม่รู้ว่าเขาต้องการอะไรหรือเปล่า หนูรู้ว่าเขาทำอะไรโดยที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน แต่หนูก็รู้สึกว่ามันไม่ค่อยแฟร์ หนูรู้สึกเกรงใจ ก็เลยบอกกับตัวเองไว้ว่าไม่อยากลง General election รอบสอง

แต่ว่าพี่ไข่มุกมาบอกกับหนูว่า “ปัญไม่ลงจริงๆ เหรอ ถ้าซิงเกิลนั้นมันเป็นเพลงที่ปัญชอบจริงๆ ล่ะ…” ซึ่งถ้าหนูไม่ลงสมัครในซิงเกิล BEGINNER หนูเสียใจนะ แล้วถ้าซิงเกิลที่เป็นซิงเกิล General election คราวหน้า แล้วเป็นเพลงที่หนูชอบอีก ก็คงไม่มีโอกาสได้ลองสู้ หนูก็รู้สึกว่ามันก็น่าเสียดาย

แล้วหลังจากนั้นก็มีปาร์ตี้ เลี้ยงข้าวกัน แล้วพี่ต้อม (จิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหาร BNK48) เค้าก็เรียกคุยกันเป็นกลุ่มๆ พี่ต้อมก็บอกว่า มันเป็นเหมือนเกมเกมหนึ่ง ผิดหวังแค่นี้เราก็รู้สึกท้อ กดดัน ผิดหวังแล้ว แต่ว่าที่ญี่ปุ่นเขาจะรู้สึกว่ามันเป็นเกมเกมหนึ่ง มันสามารถเริ่มใหม่ได้

พอทั้งพี่ไข่มุกและพี่ต้อมพูด หนูก็เลยรู้สึกว่า มันก็เป็นเกม ก็เลยรู้สึกว่าอยากจะลง แต่ว่าก็ยังไม่แน่ใจในตัวเองเหมือนกัน เพราะว่าความตั้งใจเดิมของเรา เราไม่ได้ชอบอะไรอย่างนี้อยู่แล้ว ก็เลยไม่อยากลง

หนูเคยดูดวงด้วย ว่าผล General election จะออกมาเป็นอย่างที่หวังหรือเปล่า แล้วเขาก็บอกว่าไม่น่าจะได้อย่างที่หวัง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราชอบ ซึ่งมันก็จริง หนูก็เลยคิดว่าเอาไว้ใกล้ถึงตอนนั้นแล้วกันค่ะ ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ (ยิ้ม)

พูดถึงซิงเกิลที่  6 BEGINNER หน่อย ว่ามีความยากกว่าซิงเกิลอื่นๆ ยังไงบ้าง

สำหรับหนู หนูว่ามันเป็นซิงเกิลที่ยากที่สุดตั้งแต่ที่ BNK48 เคยมีมา เหมือนว่าจังหวะเพลงมันแปลกๆ จังหวะก็ยาก และด้วยความที่มันเป็นเพลงที่เก่าแล้วด้วย สไตล์การเต้นมันก็เป็นแบบสมัยก่อน มันก็เลยไม่ค่อยคุ้นชิน หลายๆ ท่าหนูก็ไม่เคยเจอ หนูเต้นมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ยังไม่ค่อยเจอ มันเป็นเพลงที่ต้องแยกประสาทค่อนข้างเยอะ

แต่สำหรับหนู หนูชอบ เพราะว่ามันสนุก สามารถเต้นแรงๆ ได้ แล้วก็ไม่ต้องยิ้ม ก็เก๊กๆ ไป ตอนเต้นหนูก็คิดในหัวว่าจะเอาแนวไหนดี จะเอาแบบแมนๆ หรือว่ากึ่งๆ เซ็กซี่ ก็คิดในใจแล้วก็ถามครูฝึกว่าจะเอาแนวไหนดี เขาก็เลยบอกว่าเอาแบบผสมๆ กันไป แต่ว่าเวลาเต้นจริงก็ไม่ทันคิดว่าจะเอาแนวไหนดี มันก็ไปของมันเอง อะไรแบบนี้

ส่วนเรื่องร้องมันก็ยาก เพราะว่ามันเร็ว แล้วพอมันเร็ว ก็ต้องพูดให้ชัด เพราะว่าฟังไม่รู้เรื่อง แล้วคีย์ก็สูงด้วย โดยรวมหนูก็เลยรู้สึกว่ามันยากที่สุดตั้งแต่ที่อยู่ BNK48 มา

คิดว่าคำว่า  BEGINNER  คืออะไรในความคิดของปัญ

จริงๆ BEGINNER มันไม่ใช่การเริ่มใหม่นะ จริงๆ แล้วมันต้องเป็น Beginning ส่วน BEGINNER คือผู้คนที่ยังเป็นระดับแรกเริ่ม เหมือนเวลาเล่นเกมก็ต้องเป็น BEGINNER ก่อน แล้วค่อยอัพเลเวลขึ้นไป BEGINNER ก็เหมือนคนที่ยังเป็นเด็ก ยังทำอะไรไม่เป็น ยังเป็นแค่ Amature หนูก็ไม่รู้ว่าคืออะไร แต่ว่าน่าจะเป็นคนที่พร้อมจะเรียนรู้ คนที่พร้อมจะผิดพลาดได้ ที่พร้อมจะอัพเลเวลตลอดเวลา

เรื่องอะไรในชีวิตที่ปัญรู้สึกว่ายังเป็นได้แค่  Beginner ยังก้าวข้ามไปไม่พ้นสักที

จริงๆ ก็น่าจะทุกเรื่องเลยนะ เพราะว่าถ้าจะเทียบตัวเองกับเมื่อก่อน เราก็คงไม่ใช่ BEGINNER แล้ว แต่ว่า แต่ว่าถ้าเทียบกับโลกแห่งความเป็นจริง ทุกคนก็คือ BEGINNER ไม่ใช่ว่าเราเก่งกาจอะไร สมมติถ้าบางคนบอกว่า ปัญเต้นเก่งจัง แต่ก็คงไม่ใช่ว่าเก่งสุดๆ สำหรับหนู หนูรู้สึกว่ายังอยากก้าวข้ามเลเวลไป

อีกเรื่องคือการพูดคุย อย่างเวลาที่อยู่ในตู้ปลา แต่ก่อนหนูอาจจะเป็นคนที่คิดน้อยกว่าตอนนี้ ก็เลยพูดสนุกเฮฮา แต่ตอนนี้ก็จะไม่ค่อยพูด ไม่ใช่ว่าเราดาวน์ หรือว่าเรานอยด์ อาจจะเป็นเพราะว่าเราคิดไม่ทัน หรืออะไรก็ไม่รู้ มันเหมือนไม่ใช่ตัวเราเวลาที่อยู่ข้างหลัง เวลาที่เราคุยเล่นกับเพื่อนมันตลก มันเป็นธรรมชาติของเรา แต่พอเวลาไปตู้ปลา มันเหมือนมีกรอบอะไรบางอย่างมาตั้ง

หนูรู้สึกว่ามันมีกรอบอะไรขึ้นมาให้ตัวเอง อยู่ดีๆ หนูก็เป็นคนนิ่งๆ เฉยเลย หนูก็งงในตัวเองเหมือนกัน หนูก็อยากจะเข้าใจตรงนี้ แล้วก็ออกไปจากตรงนี้สักที

ใน MV เพลง BEGINNER มีการพูดถึงด้านมืด (Darkside) ด้วย ก็เลยอยากรู้ว่า ด้านมืดในความคิดของปัญคืออะไร

คือสิ่งที่เราไม่อยากให้ใครเห็น เป็นสิ่งที่แม้แต่เราเองก็ยังยอมรับไม่ค่อยได้ ไม่ใช่ความกลัวเสมอไป แต่ว่ามันคือนิสัยในตัวเราที่เราก็ไม่อยากให้มันอยู่ ไม่อยากให้ใครเห็น ด้านมืดที่อยู่ในตัวหนูคือ หนูเป็นคนคิดมาก คิดเยอะไปหมดเลย เวลาหนูนอนอยู่ อยู่ดีๆ ก็จะมี 50 เรื่องเข้ามาอยู่ในหัวเต็มไปหมดเลย บางทีก็เป็นเรื่องในอดีตที่ผ่านมานานมากๆ แล้ว แล้วก็ต้อง (สะบัดหัว) …ออกไป ออกไป

อย่างนี้เราควรจะกำจัด Darkside ออกไป หรือควรจะอยู่ร่วมกับมันให้ได้

หนูว่าคนเรากำจัดความคิดมากออกไปไม่ได้อยู่แล้ว ยิ่งเราพยายามกำจัดมัน ก็แปลว่าเรายิ่งต้องคิดกับมัน ก็ต้องเรียนรู้ว่าคิดไปมันก็ไม่ช่วยอะไร ถ้าเราไม่ได้คิดเรื่องที่ควรจะคิด มันก็ไม่เกิดประโยชน์ ถ้าคนที่คิดมากจะเข้าใจว่า ความคิดมันจะมาของมันเอง ไม่รู้เป็นอะไรของมัน มันคงกำจัดไม่ได้

ถ้าปัญได้มีโอกาสสลับ Position กับเมมเบอร์คนไหนก็ได้ในเพลง BEGINNER หนึ่งวัน อยากสลับกับใครมากที่สุด

ไม่เอาดีกว่า มันรู้สึกแปลกๆ มันเหมือนไม่ใช่ที่ของเรา ถึงแม้ว่ามันจะเป็นแค่วันเดียวและมันจะเป็นแค่เรื่องสมมติก็ตาม สำหรับหนู มันเป็น Position ที่แฟนคลับเลือกให้เรา ถ้าสลับได้ มันก็คงรู้สึกแปลกๆ ที่ต้องไปยืนตำแหน่งของคนอื่น มันไม่ใช่ที่ของเรา มันก็เลยรู้สึกแปลกๆ

อยากให้พูดถึงแฟนคลับหน่อย

อยากจะขอบคุณทุกคนที่อยู่ด้วยกันมา หนูไม่รู้ว่าคนที่อ่านตอนนี้จะอยู่มาตั้งแต่ซิงเกิล Aitakatta หรืออยู่ตั้งแต่ตอนไหน แต่ว่าก็อยากจะขอบคุณที่คอยให้กำลังใจพวกเรามาตลอด หนูอ่านคอมเมนต์มาก็จะเจอว่า วงเรามีปัญหาเยอะ มีเรื่องเยอะ แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเรา ก็ขอบคุณที่คอยติดตามทุกๆ ผลงานที่เราทำ แล้วก็อยากจะขอโทษด้วยที่โพสต์รูปไม่บ่อย แล้วก็ Live ไม่ค่อยบ่อย (หัวเราะ) ติดตามแล้วอาจจะดูไม่สนุก เพราะว่าหนูเป็นคนโพสต์น้อย

แล้วก็อาจจะมีบางครั้งที่เซอร์วิสแฟนคลับไม่ดี ยังไงหนูก็จะพยายามให้ดีกว่านี้ แล้วก็จะพยายามโชว์ด้านที่สดใสออกมาให้ทุกๆ คนได้เห็น เป็นแบบอย่างที่ดีให้น้องๆ ติดตามด้วย จะคอยอยู่ข้างๆ ทุกคนเวลาที่เหนื่อยหรือท้อ ขอบคุณทุกๆ อย่างที่ผ่านมา แล้วหลังจากนี้ก็มาสู้กันใหม่ หวังว่าจะอยู่กันไปเรื่อยๆ นะคะ (ยิ้ม)

คำถามสุดท้าย อยากให้ปัญช่วยตั้งชื่อบทสัมภาษณ์บทนี้ให้หน่อย

อืม…ยากจัง (หัวเราะ) Another Me มั้ง ปกติเวลาสัมภาษณ์หนูจะเป็นอีกฟีลหนึ่ง แต่วันนี้เป็นอะไรไม่รู้ ปกติหนูก็จะพูดๆๆ สดใสๆ แต่ทำไมวันนี้คำถามมันดาร์คจังอ่ะพี่ (หัวเราะ) หรือไม่ก็อาจจะเพราะมีโอกาสได้ตอบในอีกมุมหนึ่งมั้ง แต่ก่อนหนูอาจจะไม่ค่อยกล้าตอบอะไรแบบนี้เท่าไหร่ มันเป็นการตอบตามความรู้สึก ก็เลยเป็นอีกด้านที่คนไม่เคยเห็น หรือเห็นก็อาจจะจำไม่ได้ (หัวเราะ)


คุยนอกเรื่อง 

อยากให้ปัญเล่าถึงความรู้สึกตอนที่มาถ่ายปกกุลสตรีครั้งแรกหน่อย รู้สึกยังไงบ้าง 

โห อันนั้นนานมากเลยอ่ะ น่าจะเป็นการถ่ายแฟชั่นลงนิตยสารครั้งแรกของหนูเลยมั้ง ที่เป็นยูนิตแยกออกมา 3 คน จริงๆ หนูเป็นคนชอบอะไรอย่างนี้อยู่แล้ว หลังจากที่ถ่ายนิตยสารกุลสตรีไป หนูรู้สึกว่าหนูอยากเป็นนางแบบ (หัวเราะ) หนูว่ามันสนุก หนูชอบการถ่ายรูปที่แบบ…ยิ้มบ้าง ไม่ยิ้มบ้าง มันเป็นฟีลเหมือนแบบที่หนูชอบดูแฟชั่นใน Instragram อยู่แล้ว เราอาจจะยังเดินแบบไม่เป็น แต่ว่าการถ่ายรูปมันสนุกดี ก็เลยรู้สึกว่าอยากเป็นนางแบบ แต่ว่าขาโก่งค่ะ แล้วก็หน้าหมวยไปหน่อยมั้งคะ (หัวเราะ) แต่ว่าครั้งนั้นก็สนุกดี เป็นความทรงจำที่ดี ทำให้หนูประทับใจกับงานด้านนี้

ได้เห็นผลงานของตัวเองหรือยัง ชอบไหม

ได้เห็นค่ะ บางคนก็จะบอกว่า หน้าไม่เห็นเหมือนหนูเลย (หัวเราะ) หนูก็ว่าหน้าก็เหมือนหนูนี่หว่า ทำไมบอกว่าไม่เหมือนวะ (ยิ้ม) อาจจะเพราะว่าเป็นครั้งแรกของหนูด้วยแหละ ไม่ได้เป็นมืออาชีพ ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน อาจจะไม่ได้ถึงมาตรฐานของการเป็นนางแบบ เพราะเราก็ไม่ใช่นางแบบ แต่ว่ามันก็เป็นอะไรที่หนูและแฟนคลับไม่เคยเห็น หนูก็เลยชอบดูรูปไปเรื่อยๆ ถ้ารูปไหนที่ตัวเองดูดีหนูก็เซฟเก็บไว้ อันไหนที่ เอ๊…หน้าแปลกๆ หนูก็ไม่เซฟ (หัวเราะ)

หลังจากวางแผง ตอนนั้นมีฟีดแบ็คจากแฟนคลับเข้ามาเยอะมาก ส่วนใหญ่บอกว่าปัญดูไม่แมนแล้ว

ใช่ ช่วงนั้นยังเป็นช่วงซิงเกิลแรกๆ ที่หนูยังมีความเก๊กๆ อยู่ แล้วก็ไม่ค่อยแต่งตัวแนวนั้น แต่ตอนนี้ก็ไม่ค่อยแต่งแนวนั้นอยู่ดี (หัวเราะ)


Minutes With Pun BNK48

#16Days16Beginners


เผยแพร่ครั้งแรก :-
คอลัมน์ On Cover นิตยสารกุลสตรี ฉบับที่ 1128 / เมษายน 2562
Kullastreemag.com  [Uncut Version]